Tottenham thua Leicester vì những sai lầm hàng thủ: Chơi dao, đứt tay

Tottenham thua Leicester vì những sai lầm hàng thủ: Chơi dao, đứt tay

Sau trận đấu, HLV Mourinho nói rằng, ông “không thích thái độ của một số cầu thủ”. Vị HLV người Bồ Đào Nha không nói rõ “một số” cầu thủ đó gồm những ai, nhưng có thể tin Serge Aurier là một trong số đó. Hậu vệ phải người Bờ Biển Ngà đã có một trận đấu không tốt. Tình huống mang tính bước ngoặt của trận đấu đến sau một sai lầm của anh. Tệ hơn, đó là một sai lầm có thể tránh được. Trong tình huống ấy, Aurier không cần thiết phải xô cả người vào trung vệ Fofana của Leicester, để rồi trọng tài, sau khi được VAR tư vấn, quyết định chỉ tay vào chấm phạt đền.

Đó không phải là lần duy nhất Aurier có những quyết định không hợp lý trong trận đấu với Leicester. Và anh cũng không phải là cầu thủ duy nhất trong hệ thống phòng ngự của Tottenham đã chơi không đúng sức. Các cầu thủ Tottenham để mất bóng, chuyền sai hoặc phạm lỗi quá nhiều ở những khu vực xung quanh vòng cấm. Những hành động bất cẩn này không chỉ khiến khung thành của Hugo Lloris bị đặt dưới áp lực thường trực, mà còn hạn chế số lượng và tính hiệu quả trong những pha phản công của Tottenham.

Phạm lỗi sơ đẳng, hậu vệ Aurier (áo sáng) khiến Tottenham chịu phạt đền trước Leicester trong trận đấu mới nhất

Đó là những hình ảnh khó chấp nhận nổi với một HLV như Mourinho. Đơn giản vì mọi toan tính của vị HLV người Bồ Đào Nha đều được xây dựng từ sự chắc chắn của hàng thủ. Hàng thủ có vững chắc, thì ông mới yên tâm để đối phương cầm nhiều bóng, và tiến tới sát vòng cấm của đội nhà. Chỉ khi dụ được đối phương dâng thật cao, đội bóng của ông Mourinho mới có nhiều khoảng trống để mà khai thác trong những pha phản công của mình. Đây là điều mà ta có thể thấy rõ trong những trận đấu của Tottenham với các đối thủ lớn ở Premier League mùa này, kể cả trong trận thua Liverpool.

Tuy nhiên, trận đấu với Leicester cũng có thể xem là một lời cảnh tỉnh với Mourinho. Theo hai lẽ. Thứ nhất, hệ thống phòng ngự của ông hóa ra chưa hoàn chỉnh như ông nghĩ, dù, khách quan mà nói, nó đã được tôi luyện qua những thử thách lớn nhất. Thứ hai, không phải đối thủ nào cũng chọn đẩy cao đội hình để chơi áp đặt trước Tottenham. Khi đó, chiến thuật “nén thật chặt và bung thật mạnh” của Mourinho sẽ không thể phát huy hết tác dụng. Spurs sẽ phải đẩy đội hình lên, và khi đó, những sai lầm sẽ dễ xuất hiện hơn.

Mourinho và chiến thuật của mình vẫn được ví von với hình ảnh một người chơi dao. Chơi dao lắm thì kiểu gì cũng đứt tay. Vấn đề là Mourinho có thể làm gì để mỗi lần đứt tay ấy chỉ như một tai nạn thôi. Chứ nếu mà đứt thường xuyên quá, thì khác nào tự lấy dao cứa vào mình!

Aurier bị chỉ trích nặng nề

Hậu vệ Serge Aurier đã bị cộng đồng và các chuyên gia chỉ trích không thương tiếc sau pha phạm lỗi khiến Tottenham phải chịu quả penalty dẫn tới bàn thua đầu tiên trận gặp Leicester. Cựu tiền đạo Jimmy Floyd Hasselbaink gọi hành động của Aurier là “ngớ ngẩn”, và so sánh cú tắc của anh ta với một pha phạm lỗi trong môn rugby. Roy Keane cũng nhận định pha phạm lỗi của Aurier là “điên rồ, điên toàn tập.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *