Chỗ đáng nể của Liverpool

Chỗ đáng nể của Liverpool

Mặt khác, bỏ qua con số cụ thể, Liverpool có thể là đội phải chịu hậu quả về chuyên môn nặng nề nhất, từ vấn nạn chấn thương. Đâu phải giới thiệu đẳng cấp vào loại “số 1 thế giới” của trung vệ Virgil Van Dijk – ngôi sao mà HLV Juergen Klopp đã phải xác định là coi như không xuất hiện nữa, trong mùa bóng này.

Mất Van Dijk đã đành, Liverpool lại mất luôn trung vệ đá chính còn lại là Joe Gomez (cũng sẽ vắng mặt lâu dài, hiện chưa thể xác định thời điểm trở lại sân cỏ). 7 trong 10 ca chấn thương gần đây nhất của Liverpool liên quan đến thủ môn hoặc hậu vệ.

Trận gặp Leicester chỉ mới là trận thứ 9 của Liverpool ở Premier League mùa này. Vậy mà giới hâm mộ Liverpool đã phải chuẩn bị tinh thần để chờ xem sự ra mắt của cặp trung vệ… thứ 7.

Đâu là 6 cặp trung vệ đã đá chính cho Liverpool trong 8 vòng đấu vừa qua? Chủ lực hẳn nhiên là cặp Van Dijk – Gomez (gặp Leeds, Arsenal, Aston Villa). Còn lại là 5 cặp khác nhau ở 5 trận khác: Van Dijk – Fabinho (gặp Chelsea), Van Dijk – Matip (Everton), Gomez – Fabinho (Sheffield United), Gomez – Phillips (West Ham), Gomez – Matip (Man City).

Jamie Redknapp bình luận về tình trạng chấn thương của Liverpool: “Đấy là áp lực khủng khiếp”. Đành rằng, mất Van Dijk nghĩa là mất đi trung vệ giỏi nhất thế giới. Nhưng sự tai hại trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Các cầu thủ còn lại có thể mất luôn tinh thần, chỗ dựa…

Hồi Brazil thua Pháp 0-3 ở chung kết World Cup 1998, đấy đã là thất bại được thấy trước, vì khả năng mất Ronaldo (rút cuộc Ronaldo vẫn đá chính một cách bí ẩn, trong tình trạng “có cũng như không”). Liên Xô mất Oleg Kuznetsov và thua Hà Lan 0-2 ở chung kết EURO 1988. Liverpool mất Mohamed Salah (ngay trong trận đấu) và thua Real Madrid ở chung kết Champions League. Bóng đá đỉnh cao đã chứng kiến quá nhiều câu chuyện mang tính điển hình như vậy. Cứ hỏi Pep Guardiola, xem Man City không có Aymeic Laporte là như thế nào.

Ngay lúc này, Liverpool vẫn đang đứng vững – và đấy có thể là chỗ đáng nể nhất nơi nhà vô địch Premier League. Trớ trêu ở chỗ, thật ra thì các trận đấu dở nhất của Liverpool mùa này lại là các trận mà cặp trung vệ hàng đầu Van Dijk – Gomez đá chính (thua Leeds 3 bàn dù vẫn thắng, hoặc thua Aston Villa 2-7). Tất nhiên, đấy chỉ là sự trùng hợp, và Liverpool thủng lưới hàng loạt vì những lý do khác. Điều quan trọng ở đây là Liverpool không hề sụp đổ khi mất Van Dijk.

Không hề có “áp lực khủng khiếp”? Nói đúng hơn thì là “bất chấp áp lực khủng khiếp”. Hơn ai hết, Juergen Klopp hiểu rõ Liverpool từng yếu về thủ như thế nào. Cũng hơn ai hết, ông hiểu rõ giá trị của Van Dijk – Liverpool từng bị phạt vì tiếp xúc Van Dijk trái phép, và khi chưa mua được Van Dijk thì Klopp kiên nhẫn chờ đợi, chứ không mua trung vệ lớn nào khác. Hãy chờ xem, cái hay hiện tại của Klopp kéo dài bao lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *