Cha đẻ ‘Thần Đồng Đất Việt’ tố Phan Thị vẫn ký hợp tác bản quyền với nhà sản xuất phim ‘Trạng Tí’

Ngoài việc là một bộ sách cực kỳ đắt khách, “Thần Đồng Đất Việt” từng là nguồn cơn của vụ kiện tụng tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ kéo dài hơn 12 năm giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị.

Hoạ sĩ Lê Linh và đứa con

Hoạ sĩ Lê Linh và đứa con “Thần Đồng Đất Việt”

Tháng 9/2019, toà án tuyên bố tuyên bố họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo), đồng thời buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh trên chi trả chi phí thuê luật sư phía họa sĩ Lê Linh.

Sau 12 năm tranh chấp, quyền tác giả duy nhất của bộ truyện tranh nổi tiếng là hoạ sĩ Lê Linh

Sau 12 năm tranh chấp, quyền tác giả duy nhất của bộ truyện tranh nổi tiếng là hoạ sĩ Lê Linh

Liên quan đến việc chuyển thể bộ phim này, ngay từ khi có dự định bấm máy, phía nhà sản xuất “Trạng Tí” không thấy nhắc gì đến vấn đề bản quyền chuyển thể từ bộ truyện “Thần Đồng Đất Việt” lên phim.

Thậm chí, để hợp thức hoá các hoạt động mua bán, kinh doanh bản quyền “Thần Đồng Đất Việt”, phía Phan Thị còn lẳng lặng dùng tên của họa sĩ Lê Linh đi đăng kí nhãn hiệu độc quyền. Vậy nhưng khi đối chất trước toà ở những phiên trước đây, phía Phan Thị luôn khẳng định không làm việc này.

Poster của phim

Poster của phim “Trạng Tí”

Bức xúc về vấn đề này, tác giả Lê Linh chia sẻ: “Hôm nay trên công báo tháng 11/2020 của Cục sở hữu trí tuệ, công ty Phan Thị vẫn tiếp tục dùng bút danh Lê Linh của tôi đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Vậy mà trước đây tại phiên tòa sơ thẩm vụ Thần Đồng Đất Việt, khi kiểm sát viên Trần Lệ Thủy hỏi về vấn đề này, gã luật sư Nguyễn Vân Nam đã chối bay chối biến, khẳng định Phan Thị không hề làm việc đó. Giờ đây chúng lại giở trò cũ, dường như độ lầy lội trơ tráo của bọn này là không có giới hạn, thế mới biết trên đời này quyết tâm làm kẻ xấu là có thật”.

128022788_678973042979593_7771092622468045901_o

Hiện những người hâm mộ bộ truyện tranh nổi tiếng này đang tích cực cùng lên tiếng để đem lại công bằng cho hoạ sĩ Lê Linh, không để anh phải chịu thiệt thòi về vấn đề bản quyền như 12 năm trước.

Empty
Empty
Ảnh chụp Màn hình 2020-12-01 lúc 22.58.57_censored_censored
Empty
Empty

Trước đó, chia sẻ trên báo chí, họa sĩ Lê Linh khẳng định, ông là tác giả kịch bản của 78 tập truyện đầu tiên và về mặt nguyên tắc, nếu như phía nhà sản xuất phim “Trạng Tí” sử dụng hình ảnh các nhân vật cũng như nội dung của các tập truyện này thì cần xin phép và được sự đồng ý của ông khi chuyển thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *